Loading...

Các Lưu Ý Trong Qui Trình Trồng Nấm Hương

Nông Sản Đất Việt

I. Nguyên liệu :
– Gỗ cao su hoặc gỗ cà phê
– Cám mỳ
– Meo giống
– Bao bì đóng phôi
II. Quy trình sản xuất :
1 . Sơ chế nguyên liệu:
– Chọn nhưng thân gỗ còn tươi, không chứa tinh dầu, độc tố và không sâu bệnh. Sau đó say thành mùn kích thước 1.5cm – 2cm.
– Làm ẩm đạt độ thủy phân 70%, ủ mùn cưa từ 2-3 ngày.
– Sau khi ủ xong, cho 78 – 79 % mùn cưa và 20% cám mì, vôi 1%, thạch cao 1%, trộn đều
2 . Đóng nguyên liệu đã trộn vào túi nylon kích thước đường kính 18cm hoặc 20cm chiều dài 60cm
3 . Hấp diệt khuẩn ở nhiệt độ cao đạt 100 độ C và duy trì nhiệt độ đó trong vòng 50 giờ.
4. Làm mát túi mùn cưa bằng cách chờ nhiệt độ hạ xuống 60 – 70 độ C thì đưa vô phòng lạnh, làm mát cho tới khi túi mùn cưa đạt được nhiệt độ dưới 28 độ C.
5. Cấy giống Nấm : là loại meo đã kiểm tra kỹ về chất lượng trước khi được cấy, trước khi đưa túi mùn cưa vào phòng cấy, phải khử trùng phòng cấy trước một ngày sau đó đưa phôi vào, sau khi đưa phôi vào tiếp tục khử trùng 1 tiếng nữa.
6. Ươm túi mùn cưa đã cấy giống và chăm sóc : chuyển các túi mùn cưa đã được cấy giống sang nhà nuôi và chăm sóc. Nhà chăm sóc phải được khử trùng, sạch sẽ và thoáng mát, và luôn duy trì ở nhiệt độ không cao quá 28 đô C và độ ẩm là 70%.
7. Khi meo phát triển trong phôi được đường kính là 10cm thì đưa phôi ra ngoài vòm nuôi phôi. Thời gian để meo phát triển kéo dài từ 60-70 ngày. Sợi giống nấm phát triển ăn dần vào nguyên liệu, tạo nên màu trắng đồng nhất. Trong giai đoạn này cần quan sát điểu chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho phù hợp để phôi nấm mạnh, thường xuyên khử trùng trại để vi khuẩn không xâm nhập vào phôi. Trường hợp có túi phôi nào bị nhiễm khuẩn thì cần loại bỏ ngay để tránh bị gây hại.
8 . Nấm mọc ra và to dần mỗi ngày, hái nấm khi đầu nấm có đường kính từ 4cm trở lên. Thời gian thu hoạch từ 5-6 ngày sẽ kết thúc 1 đợt thu nấm, tiếp tục chăm sóc phôi và chờ thu hoạch đợt kế tiếp. Thời gian để thu hoạch cho tới khi phôi không còn phát triển và ra nấm từ 3-4 tháng.
9. Sơ chế : Nấm tươi sau khi được thu hoạch sẽ được cắt bỏ phần chân và chuyển qua sấy khô, độ ẩm của nấm khô > 14% .
10. Phân loại và đóng bao bì : Nấm sau khi đã được sấy khô sẽ chuyển qua phân loại và qui cách, sau đó đóng bao bì và hút chân không. Bảo quản sản phẩm trong kho lạnh, nhiệt độ từ 10-15 độ C.

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Cách Thụ Phấn Cho Dưa Lưới Bằng Tay

Cách Thụ Phấn Cho Dưa Lưới Bằng Tay 19/07/2019 | 7:37 sáng

(Nongsandatviet.com) - Thụ phấn cho Dưa Lưới là một giai đoạn quan trọng quyết định sự hình thành và phát triển quả, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng. Để thụ phấn cho Dưa ...

Thụ phấn cho Dưa Lưới là một giai đoạn quan trọng quyết ...

Những Triệu Trứng Thiếu Dinh Dưỡng Của Cây trồng Thấy Được Trên Lá

Những Triệu Trứng Thiếu Dinh Dưỡng Của Cây trồng Thấy Được Trên Lá 26/02/2019 | 6:56 sáng

(Nongsandatviet.com) - Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, tuỳ vào mỗi giai đoạn mà cây cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tuy nhiên khi canh tác vì một lý do nào đó ...

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, tuỳ vào mỗi giai ...

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Đạt Năng Suất Cao

Cách Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Màng Đạt Năng Suất Cao 26/02/2019 | 6:34 sáng

(Nongsandatviet.com) - Dưa Lưới là một loại quả được nhiều nhà vườn lựa chọn khi canh tác trong nhà màng, là một loại cây ưa nắng, thời gian sinh trưởng ngắn (thu hoạch 65-80 ngày sau trồng ...

Dưa Lưới là một loại quả được nhiều nhà vườn lựa chọn ...

Cách Xử Lý Xơ Dừa Hiệu Quả

Cách Xử Lý Xơ Dừa Hiệu Quả 26/02/2019 | 6:18 sáng

(Nongsandatviet.com) - Trong bài viết Cách Trồng Dưa Lưới mình có đề cập đến vấn đề xử lý xơ dừa, hôm nay mình sẽ viết chi tiết 3 giai đoạn để xử lý xơ dừa hiệu quả ...

Trong bài viết Cách Trồng Dưa Lưới mình có đề cập đến ...