Loading...

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Nông Sản Đất Việt

Nông nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng của thời đại số ứng dụng các thành tựu đột phá của các ngành công nghệ sinh học, công nghệ nano. Đặc biệt tốc độ phát triển của công nghệ thông tin với big data và internet kết nối vạn vật sẽ thay đổi phương thức quản lý trong nông nghiệp, số hoá sản xuất giúp khép kín quy trình từ sản xuất đến phân phối nông sản một cách chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

Hiên nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực của toàn cầu, cùng quay ngược lại thời gian để thấy được những phát triển của ngành nông nghiệp qua những cuộc cách mạng công nghiệp của nhân loại:

  1. Nông nghiệp 1.0 : Ra đời vào khoảng năm 1910, ở giai đoạn này chủ yếu dựa vào sức lao động của con người, vật nuôi, phụ thuộc hoàn toàn vào các điệu kiện của tự nhiên thiên nhiên do đó năng suất lao động thấp,quy mô sản xuất nhỏ lẻ . Các cỗ máy chạy bằng hơi nước ra đời cồng kềnh hiệu quả kém nên quá trình trao đổi thương mại chưa sôi động, chủ yếu tự cung, tự cấp nông sản giữa các vùng miền.
  2. Nông nghiệp 2.0 : Ra đời vào khoảng những năm 1950, đây là thời đại của những cỗ máy chạy bằng điện. Trong Nông Nghiệp cuộc cách mạng xanh bắt đầu, con người ứng dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật giúp gia tăng sản lượng nông sản. Quá trình thương mại diễn ra sôi nổi kích thích sự trao đổi mua bán giữa các quốc gia, từng bước hình thành phân vùng nông nghiệp thế giới.
  3. Nông nghiệp 3.0 : Ra đời vào khoảng những năm 1990, đây là một bước ngoặt lớn của cuộc cách mạng nông nghiệp, ứng dụng các công nghệ điều khiển tự động và cảm biến hạn chế phụ thuộc vào tự nhiên. Đặc biệt với sự phát triển của internet, các sàn thương mại điện tử ra đời giúp kéo gần khoảng cách giữa các quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi kinh nghiệp, mua bán nông sản. Thời kỳ này cũng là thời kỳ hình thành các công ty kinh doanh về nông nghiệp nhiều nhất.
  4. Nông nghiệp 4.0 : Thuật ngữ nông nghiệp 4.0 xuất hiện lần đầu tiên tại Đức vào năm 2011. Đây là giai đoạn ứng dụng mạnh mẽ các thành tự đột phá của công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ đèn LED, các thiết bị cảm biến kết nối internet(IOT), các thiết bị bay không người lái, trí tuệ nhân tạo giúp số hoá và quản trị nông nghiệp một cách thông minh hiệu quả.

Cùng hoà mình vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện nay Việt Nam mặc dù vẫn chưa có khu nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh, còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp nhưng cũng đã có nhiều sự đổi mới, Các nhà vườn, trang trại đã bắt đầu ứng dụng các công nghệ, vật liệu tiên tiến trong việc sản xuất và truy xuất nguồn gốc dữ liệu. Các công ty về IOT ( nông nghiệp thông minh ) ra đời từng bước đưa Việt Nam bắt kịp với nền nông nghiệp 4.0 cùng thế giới.

Nông Sản Đất Việt

2 Bình luận

  1. Nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp 4.0 là một hay sao nhỉ?

    • Khác nhau chứ bạn, Nông nghiệp công nghệ cao là áp dụng các phương thức sản xuất hiện đại, Còn Nông nghiệp 4.0 là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp từ sản xuất, phân phối, tài chính… đều được số hoá!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Mặt Trái Của Việc Phát Triển Nóng Diện Tích Nhà Màng Tại Đà Lạt

Mặt Trái Của Việc Phát Triển Nóng Diện Tích Nhà Màng Tại Đà Lạt 07/03/2019 | 6:33 sáng

(Nongsandatviet.com) - Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của ngàn hoa, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu mát mẻ, đất bazan màu mỡ nên Đà Lạt còn là nơi phát triển về Nông ...

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của ngàn hoa, được ...