Loading...

Công thức làm Enzym để thay thế nước rửa bát trong gia đình

Nông Sản Đất Việt

Bằng những rác thải hữu cơ nhà bếp như vỏ hoa củ quả, vật dụng sẵn có trong nhà là chúng ta có thể tự tay biến chúng thành một loại tẩy rửa hữu hiệu dùng cho công việc rửa bát, lau chùi. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm enzym dùng trong gia đình.

 

1: Chuẩn bị:

+ Bình chứa: Chai, lọ, bình chứa: mình thường tái sử dụng các bình đựng nước lavie 6l hoặc 1.5l hoặc thùng sơn 20l…Tuỳ theo thực tế bạn có gì, miễn sao đậy kín là được.

+ Nguyên liệu:

– Rác thải nhà bếp: các loại rau, củ, quả…
– Đường (nâu hoặc trắng), mật mía hoặc nước mía

2: Cách làm: 

– Đổ đường hoặc mật mía hoặc nước mía vào bình chứa
– Cắt nhỏ nguyên liệu cho vào.
– Đổ nước vào.
Tỷ lệ: 1:3:10.
1 đường 3 rau củ quả 10 nước (hình minh hoạ)

enzim1

Ghi chú: Đậy kín lại, nửa ngày mở nắp 1 lần để xả khí ra ngoài kẻo để lâu mới mở ra nó sẽ bắn cả nắp chai lên trần nhà, rất đáng sợ (Có bạn làm và bị như vậy rồi. Lỡ không may nắp chai bắn vào mặt hoặc mắt là nguy hiểm). Bạn duy trì trong tuần đầu tiên cho tới khi không nhìn thấy sủi bọt lên nữa thì không cần mở nắp liên tục. Sau 3 tháng là bạn có thành phẩm để đem ra sử dụng làm nước rửa chén, giặt quần áo…Bã của sản phẩm thì dùng bón cho cây rất tốt.
Các bà nội trợ ở thành phố hoàn toàn tự làm được không hề khó khăn gì.

Ví dụ cụ thể như mẹ con mình, mình sử dụng tất cả những gì có thể: vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi, vỏ măng cụt, vỏ dưa hấu, vỏ dứa, vỏ và xơ mít…Mình cho mỗi chai 1 loại cây và cho thêm quả bồ kết hoặc bồ hòn. Có thân cây xả hoặc lá gừng, giềng mình cũng cho hết vào.

Hiện tại mình đã có 1 bình enzym vỏ dứa bồ hòn sắp đủ 3 tháng. Nhưng trước đấy mình đã dùng rửa bát và lau chùi. Nước rất thơm, rửa bát sạch và lau dầu mỡ tốt.
Mẹ con mình đang nhân rộng sản phẩm để tặng cho những người thân quen sử dụng thay cho nước rửa chén.
Rất đơn giản, chúc các bạn thành công!

 

 

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm: