Loading...

Các Lưu Ý Khi Làm Nhà Màng Nhà Lưới

Nông Sản Đất Việt

Nhà màng, nhà lưới là môi trường để hiển thực hoá việc canh tác và sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm tốt với năng suất cao, ổn định. Trên thế giới việc canh tác nông nghiệp trong nhà màng đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên ở Việt Nam thì các mô hình này mới được ứng dụng cách đây hơn 10 năm và đang có xu hướng nhân rộng trên khắp các vùng miền. Tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi người mà lựa chọn cho mình một kiểu thiết kế nhà màng, nhà lưới phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ phân tích và nêu ra những chú ý quan trọng để người trồng cân nhắc trước khi thiết kế, lắp đặt, để hiệu quả của hệ thống nhà màng, nhà lưới được phát huy tốt nhất.

 

nhà màng cánh bướm hai bên

1: LỰA CHỌN VỊ TRÍ VÀ HƯỚNG XÂY DỰNG NHÀ MÀNG, NHÀ LƯỚI

Vị trí thích hợp nhất để xây hệ thống nhà màng là không bị che khuất ánh sáng, xung quanh không bị che phủ bởi cây cao lớn hoặc nhà cao tầng, có nguồn nước tưới đảm bảo (về số lượng và chất lượng nước), giao thông thuận tiện, dễ dàng kéo thêm đường dây điện để phục vụ sản xuất.

Nhà màng phải được xây dựng trên những khu đất cao ráo, xung quanh thoát nước tốt, không để bị ngập úng trong mùa mưa.

Hướng hệ thống nhà màng:  phù hợp để tận dụng ánh sáng và nắng chiếu vào nhà, mùa đông tránh gió bấc , mùa hè đón gió nam để nhà màng có sự thông thoáng tốt nhất

2: LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG HỆ THỐNG NHÀ MÀNG

Vật liệu che phủ xung quanh nhà màng: Màng Nilong che phủ phải đảm bảo các đặc tính như dễ dàng để ánh sáng đi qua, khuếch tán ánh sáng giúp tăng cường ánh sáng trong nhà màng ( đặc biệt hữu dụng đối với thời tiết mùa đông thiếu sáng của khu vực miền bắc ), hạn chế nấm mốc và bụi bẩn bám vào, đặc biệt mái che phải chống nước nhỏ giọt.

Các vật liệu xây dựng phải sẵn có trên thị trường,, dễ dàng tìm kiếm giá thành đến chân công trường hợp lý, thuận tiện cho việc thay thế, sửa chữa… và phù hợp việc đầu tư của nông dân có kinh tế trung bình khá ở Việt Nam.

++ Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn màng phủ nilong ( Màng PE ) cho mái nhà màng 

3: YÊU CẦU VỀ ĐỘ KÍN

Khi thiết kế nhà màng, hệ thống phải đảm bảo yếu tố về độ kín dể ngăn chặn sự xâm nhập của những loài sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây trồng. nhưng vẫn đảm bảo được sự lưu thông không khi giữa trong và ngoài nhà màng để hạn chế hiệu ứng nhà kính. Cửa ra vào của nhà màng phải được thiết kế hai ngăn và có màng lưới bao lại tạo một khu cách ly nhỏ trước khi bước vào nhà màng làm việc.

4: YÊU CẦU VỀ ĐỘ THOÁNG

Đối với nhà màng, khi đi vào sản xuất thì nhiệt độ bên trong sẽ cao hơn từ 1 – 2 độ so với nhiệt độ thông thường bên ngoài là tốt nhất. Ở các vùng có thời tiết nóng ẩm như của nước ta, nếu việc không kiểm soát được nhiệt độ bên trong nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau đặc biệt sẽ là môi trường lý tưởng để phát triển các loại nấm mốc và vi khuẩn gây hại mùa màng. Do đó, nhà màng cần có độ thông thoáng phù hợp.

Chủ động tạo độ thông thoáng cho hệ thống nhà thông qua kiểu thiết kế thích hợp cho mỗi vùng miền, lợi dụng nguồn không khí tự nhiên và nghiên cứu lắp đặt các hệ thống thoáng khí tự nhiên bên trong nhà màng, đáp ứng điều kiện phát triển của các loại cây trồng.

5: YÊU CẦU VỀ ĐỘ BỀN VÀ THỜI GIAN SỬ DỤNG

Khi thiết kế nhà màng tại Việt Nam cần lưu ý đến đặc điểm về thời tiết, thiên tai, độ ẩm trung bình quanh năm,… ảnh hưởng đến các vật liệu và kiểu thiết kế của nhà màng. Việt Nam là đất nước chịu ảnh hưởng của bão lũ quanh năm, đặc biệt đối với khu vực phía bắc có 4 mùa xuân hạ thu đông thì càng phải chú ý nhiều hơn khi khi thiết kế nhà màng/ nhà lưới. Cần chọn lựa các vật liệu tốt chịu đựng được gió ít nhất cấp 11. Sắt, thép và các vật liệu thi công khác phải có độ bền từ 15 – 20 năm, màng ninong che mái và màng lưới chắn côn trùng sử dụng ít nhất từ 3 – 10 năm

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị nhận thi công nhà màng. Người trồng càng cần trang bị những kiến thức căn bản để thẩm định giá cả, giám sát thi công và kiểm tra thành phẩm cuối cùng. Xây dựng nhà màng, nhà lưới là bước đầu tiên trong quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp tiên tiến nên nếu lựa chọn xây dựng đươc một nhà màng nhà lưới tốt sẽ tạo một tiền đề cho sự thành công về sau.

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dẫn Lựa Chọn Lưới Chắn Côn Trùng Để Làm Nhà Màng

Hướng Dẫn Lựa Chọn Lưới Chắn Côn Trùng Để Làm Nhà Màng 23/07/2019 | 11:21 sáng

(Nongsandatviet.com) - Lưới chắn côn trùng là điểm lưu ý thứ 2 sau khi bạn đã lựa chọn được màng nilong, lưới được quây bốn phía xung quanh nhà màng để chắn côn trùng xâm nhập và ...

Lưới chắn côn trùng là điểm lưu ý thứ 2 sau khi ...

Hướng dẫn lựa chọn màng nilong (màng PE) để làm nhà màng

Hướng dẫn lựa chọn màng nilong (màng PE) để làm nhà màng 23/07/2019 | 10:35 sáng

(Nongsandatviet.com) - Màng nilong hay còn gọi là Màng PE được tạo ra từ các hạt nhựa PE, HDPE, là loại dùng để che phủ phần mái của nhà màng. Do đặc tính là màng phủ phần ...

Màng nilong hay còn gọi là Màng PE được tạo ra từ ...

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Màng Để Trồng Dưa Lưới, Dưa Leo, Cà Chua

Các Mẫu Thiết Kế Nhà Màng Để Trồng Dưa Lưới, Dưa Leo, Cà Chua 27/02/2019 | 2:43 chiều

(Nongsandatviet.com) - Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại nhà màng, tuỳ vào điều kiện kinh tế, khí hậu tự nhiên và mục tiêu cây trồng mà có những kiểu thiết kế nhà màng phù hợp. 1: ...

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại nhà màng, tuỳ vào ...