Loading...

Các Làm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Cơ Bản

Nông Sản Đất Việt

Tưới nhỏ giọt là cách tự động và tiết kiệm nước nhất trong các hình thức tưới tự động. Bằng cách cung cấp nước, phân bón trực tiếp một cách chính xác tới rễ cây. Tưới nhỏ giọt mang tính tự động khi hệ thống được kết nối với bộ đếm thời gian và định kì được tưới theo chương trình cài đặt. bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các làm tưới nhỏ giọt, từ khâu khảo sát, thiết kế đến lựa chọn vật tư lắp đặt:

Bước 1: Khảo sát khu vườn, phân chia khu vực tưới nhỏ giọt

Trước hết bạn cần nắm được địa thế của khu vườn nhue: diện tích, độ bằng phẳng, các nhóm cây trồng … để lên kế hoạch và qui hoạch đường ống cho phù hợp với địa hình.


Lập kế hoạch cho khu vườn

Bước 2: Phân chia khu vườn tạo thành các nhóm với nhu cầu nước:

Phác thảo bản đồ theo khu vực cần được tưới hoặc khu vực thả ống tưới nhỏ giọt


Phân chi các khu vực tưới trong vườn

Bước 3: Thiết kế bố trí đường ống chính và phụ

Dây nhỏ giọt có các loại kích cỡ như 16mm – 17mm – 20mm có thể đạt được chiều dài tối đa 60m hoặc 150m tùy thuộc vào đường kính dây dẫn. Cách bố trí lấy nguồn cấp từ ống chính ở giữa như hình xương cá sẽ mang tính hiệu quả cao, giúp nước tưới dễ dàng phân chia đến các ống phụ. Ống chính nên chạy dọc theo chiều dài của khu vườn hoặc xung quanh toàn bộ chu vi của vườn tùy thuộc vào địa hình


Minh hoạ cách bố trí đường ống dẫn nước

Bước 4: Chia khu vườn thành các vùng tưới nhỏ giọt

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt không thể thiếu là phải tính toán được lưu lượng nước cho 1 khu vực được tưới, dựa theo đường kính ống sẽ xác định được lưu lượng (lít/h). Công nghệ có bù áp sẽ tính toán chính xác được điều đó. Bạn cũng có thể thiết kế tưới tự động cho mỗi khu vực bằng cách lắp van điện điều khiển cho mỗi khu vực. Nên lắp van ở gần trung tâm khu vực để dễ kiểm soát và bảo quản.

Bước 5: Phương pháp phân phối nước cho từng khu

Chọn đường ống: 

  • Chọn ống chính PVC, các loại kích cỡ thông dụng là 42,49,và 60mm
  • Ống nhánh LDPE 16, 20 hoặc 25mm
  • Ống con LDPE 5, 6 hoặc 7mm

Chọn dây nhỏ giọt: cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt phổ biến là chọn dây 6mm hoặc 16mm tùy thuộc vào lưu lượng cần tưới cho cây và các đầu nhỏ giọt. Tốt nhất nên chọn công nghệ nhỏ giọt có bù áp sẽ mang tính hiệu quả cao hơn so dây nhỏ giọt không bù áp

Chọn đầu nhỏ giọt: Các đầu nhỏ giọt thường có lưu lượng nhỏ, ít hiệu quả hơn nhưng khó tắc nghẽn hơn, phù hợp với nguồn nước nhiễm cứng, vôi..

Bước 6: Lập kế hoạch tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt.

Dây nhỏ giọt hay các đầu nhỏ giọt thường được qui định tốc độ dòng chảy (lít/h), để ứng dụng phù hợp ta còn dựa trên từng loại nền đất khác nhau:

Đất cát: lưu lượng phù hợp 3.8 -7.6lit/h, độ thấm ướt ra ngoài khoảng 30 cm

Đất mùn: lưu lượng phù hợp 1.9 – 3.8lit/h, độ thấm ướt khoảng 45cm

Đất sét: Đất sét dày, chậm hấp thu nước, lưu lượng phù hợp 1.9lit/h, độ thấm ướt khoảng 52cm


Tính toán lưu lượng nước tưới

Nếu sử dụng đầu tưới nhỏ giọt hoặc bét nhỏ giọt, nên tính xa hơn ở trên từ 5-8cm

Đối với cây trồng có nhu cầu cấp nước cao, nên lắp các đầu nhỏ giọt quanh gốc nhằm đảm bảo đủ lưu lượng.

     Bước 7: Cách chọn mua thiết bị cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Ống chính: nên chọn ống nhựa PVC, bởi ống PVC phù hợp với các đầu khởi thủy và có độ dày thành ống khít so với độ dày của roon cao su, có thể chọn nhựa Hoa Sen, Bình Minh hoặc Đạt Hòa, tùy chọn độ dày phù hợp từ 1.8mm – 2.2mm…. Nên chôn khoảng 20cm cách mặt đất để tránh lão hóa bởi ánh nắng mặt trời.

Ống nhánh LDPE: Chọn kích cỡ cho phù hợp với lưu lượng của ống, ống 20mm có lưu lượng tối ưu dưới 1.5m3/h, ống 16mm tối ưu dưới 0.8m3/h. Chọn kích cỡ sao cho phù hợp với lưu lượng của số cây cần đc tưới. Nên chôn để tăng tuổi thọ của ống. Thêm van trước mỗi đường ống nhánh nếu cần thiết khi bạn muốn đóng hoặc mở riêng biệt

Ống con LDPE: ở đây lưu lượng cần lấy cho mỗi gốc nhỏ nên chỉ cần dây 5mm hoặc 6mm, nên chọn dây PE, có độ bền và chịu đc UV, có khả năng chống mối, bởi một số vùng đất có mối thường rất thích gặm loại dây thường.

Bước 8: Lắp bộ điều khiển cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Nếu bạn muốn hoàn toàn tự động cho vườn cây của mình , hãy cài đặt bộ điều khiển tự động, hẹn giờ và lên chương trình chạy hoàn toàn tự động.


Sơ đồ các thiết bị điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt

Bước 9Lắp đặt bộ lọc

Dây nhỏ giọt hay các đầu nhỏ giọt dễ bị tắc bởi rỉ, cấu cặn và các hạt lơ lửng có trong nước, có thể sử dụng lọc lưới hoặc lọc đĩa có kích thước 100 micron hoặc cao hơn


lắp đặt lọc nước

Bước 10: Gắn bộ điều áp cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Còn được gọi là van giảm áp, điều này làm giảm và điều chỉnh áp lực nước trong đường ống tưới của bạn, đừng quên bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời để tránh lão hóa và nâng cao tuổi thọ. 

Bước 11: Vận hành và kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt

Đặt hẹn giờ bằng tay và bật nguồn nước

Điều chỉnh van điều khiển bằng tay hoặc bằng điện

Bật bơm cho hệ thống hoạt động.

Sau khi hoàn tất, đặt hẹn giờ theo nhu cầu của khu vườn của bạn, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và khắc phục các điểm rò rỉ nếu có.

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

[Bài 1] Hướng Dẫn Làm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Cho 2000m2 Nhà Màng

[Bài 1] Hướng Dẫn Làm Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Cho 2000m2 Nhà Màng 15/07/2019 | 10:15 sáng

(Nongsandatviet.com) - Hệ thống tưới là vấn đề quan trọng thứ 2 sau khi bạn đã lắp đặt xong khung nhà màng. Trong seri bài viết dưới đây nongsandatviet.com sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi ...

Hệ thống tưới là vấn đề quan trọng thứ 2 sau khi ...

Tự tay lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mini cho 20 chậu hoa trong nhà

Tự tay lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mini cho 20 chậu hoa trong nhà 28/02/2019 | 5:57 sáng

(Nongsandatviet.com) - Tưới nhỏ giọt là một trong những hình thức tưới tự động tiên tiến. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho các chậu hoa ...

Tưới nhỏ giọt là một trong những hình thức tưới tự động ...