Loading...

Bọ Rùa Là Gì? Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Bọ Rùa Đối Với Khu Vườn Của Bạn

Nông Sản Đất Việt

Bọ Rùa là thiên địch của Rệp và Nhện Đỏ, một con Bọ Rùa trưởng thành có thể ăn 100 con rệp sáp mỗi ngày, với một tốc độ ăn như vậy thì trong vòng đời của Bọ Rùa có thể ăn 5000 con Rệp, Nhện Đỏ. Do vậy có thể coi Bọ Rùa là một loại côn trùng rất có ích trong khu vườn của chúng ta. Đối với các bạn canh tác nông nghiệp hữu cơ hoặc nông nghiệp thuận theo tự nhiên thì việc tìm hiểu về lợi ích cũng như cách thức để thu hút Bọ Rùa đến vườn là một vấn đề cần thiết. 

Cách thu hút và phát triển Bọ Rùa đến vườn: 

Thức ăn là yếu tố đầu tiên sẽ giúp thu hút bọ rùa đến vườn của bạn. Bọ rùa ăn hai thứ: rệp, nhện đỏ và phấn hoa. Chúng cần cả hai để tồn tại và khi những thứ này dồi dào, bọ rùa sẽ vui vẻ di chuyển đến khu vườn của bạn.

Có một số cây phấn hoa mà bọ rùa thích. Những bông hoa trên những cây này thường có hoa phẳng và có xu hướng màu trắng hoặc vàng. Hoa thu hút bọ rùa là:

cach thu hut bo rua den vuon

Nửa còn lại của việc đưa bọ rùa đến khu vườn của bạn là để đảm bảo chúng có đủ bọ để ăn, càng có nhiều rệp càng có nhiều bọ rùa. Do đó để lại rệp và các loài gây hại khác sẽ giúp thu hút bọ rùa.

Một điều khác bạn có thể làm để giúp mang bọ rùa đến vườn là loại bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu. Thuốc diệt côn trùng sẽ giết chết tất cả các lợi côn trùng kể cả Bọ Rùa

Cách nuôi dưỡng và duy trì Bọ Rùa phát triển trỏng vườn: 

– Đáp ứng cho binh lính của bạn đầy đủ nước, thức ăn và một môi trường sống không có thuốc diệt côn trùng thì họ sẽ hợp tác lâu dài với bạn.

– Mùa xuân tới, khi thời tiết bắt đầu ấm lên thì cũng là lúc bọ rùa bắt đầu phát triển nhiều nhất. Trong thời gian này bạn tranh thủ trồng các loại cây để thu hút bọ rùa tơi vườn như: cúc vạn thọ, thì là, rau hẹ.. bạn sẽ có những giải pháp thiên địch rất bất ngờ. Đặc biệt cây cúc vạn thọ thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa, khi cây có hoa thì bọ rùa đến nhiều hơn,  Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Do đó mà trồng hoa vạn thọ vừa để điểm tô vẻ đẹp sân vườn và tạo ra một “vành đai” bảo vệ vững chắc cho vườn rau sạch. Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp chổ có bóng râm, sau khi qua vườn ăn rệp no nê thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng (cây vạn thọ cúc là vật chủ cho bọ rùa).

bo rua 3

 

Chú ý: đừng nhầm lẫn bọ rùa có ích và bọ rùa có hại: Cách nhận biết cụ thể:

Bọ rùa có ích:
– Thường có màu sắc sặc sỡ, thường là màu đỏ, cánh bóng, vì ăn thịt nhiều .

– Có ít chấm trên thân, hoặc vài khoang đen

Bọ rùa có hại:
– Màu sắc nhạt hơn, thường là màu cam, cánh hơi giáp nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều.

– Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, thường là 28 chấm.

Lời kết

Với những kinh nghiệm chia sẻ bên trên bạn đã biết được cách thức để sử dụng những chiến binh Bọ Rùa để chống lại Rệp, Nhện Đỏ bảo vệ khu vườn trong suốt cả mùa hè!

Hãy ghé thăm nongsandatviet.com thường xuyên để có thể cập nhật được thêm những kiến thức rất bổ ích cho mùa vụ của mình. Chúc các bạn có một mùa vụ bội thu và thành công.

Một số hình ảnh về Bọ Rùa có ích

bo rua 2

 

mau-sac-cua-bo-rua-1
photo-2-1539589714761134030084

bo rua 1

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Làm Nông Nghiệp, có nhất thiết phải mua phân bón?

Làm Nông Nghiệp, có nhất thiết phải mua phân bón? 16/05/2020 | 7:55 sáng

(Nongsandatviet.com) - Hay cách nói khác, có cách nào giảm thiểu tối đa chi phí phân bón trong trồng trọt tiệm cận đến con số 0?. Câu trả lời là CÓ! Và đã rất nhiều người làm ...

Hay cách nói khác, có cách nào giảm thiểu tối đa chi ...