Loading...

[Bài 2] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Nông Sản Đất Việt

Trong bài đầu tiên Seri bài viết Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu là phần thiết kế cho hệ thống tưới, bài viết dưới đây sẽ tiếp theo chủ đề đó!

Lập Bản Vẽ:

Để tiện cho việc thiết kế, tính toán về sau, ta cần lên bản vẽ chi tiết.

Bản vẽ thể hiện:

– Nơi lấy nước (giếng, ao, hồ, suối)

– Ống chính (ống lớn nhất từ giếng vào)

– Ống nhánh (Nối vào ống chính)

– Ống thứ cấp (nối vào ống nhánh)

– Ống cấp (là ống nhỏ nhất nhưng nhiều nhất trong hệ thống – đi xuyên hàng cây)

 Trong bản vẽ, ghi các thông số về chiều dài, đường kính của các loại ống.

+ Đi ống cấp và nối béc tưới vào hệ thống:

Khi đã tính toán, xây dựng được “bộ khung” của hệ thống tưới gồm ống chính, ống nhánh, ống thứ cấp vv thì việc chọn ống cấp (ống đí xuyên hàng cây-cung cấp nước tưới cho cây trồng) là rất quan trọng; vì ống cấp là loại ống có số lượng nhiều nhất và chiếm tỷ trọng giá trị cao nhất trong hệ thống tưới; và cách lắp đặt, chọn phụ kiện vv rất quan trọng vì chỉ cần mỗi trụ tăng thêm 1 T với một nút bít thì cũng làm tăng giá thành hệ thống tưới khi tính cho hàng trăm, hàng ngàn cây trồng.

Có nhiều cách đi đường ống cấp và nối béc tưới vào hệ thống; mỗi cách làm có ưu, nhược điểm khác nhau. Người thiết kế, thi công sẽ bàn bạc với khách hàng để có hệ thống tưới rẻ, bền và phù hợp nhất.

Có những cách sau đây:

a -Đặt ống cấp (16-21mm, ống HDPE-LDPE 20mm hoặc ống nối VĐT) đi nỗi trên mặt đất, cuối ống cấp dùng nút bít bịt lại (nếu dùng ống nối VĐT thì lấy 1 béc tưới đa năng vặn vào cuối đường ống, vặn chặt 2 vít điều chỉnh để biến béc thành nút bít).

Khoan lổ gắn béc tưới đa năng vào (không tốn công đào rảnh chôn ống).

Nhược: Ống dễ lão hóa do nắng, và cỏ mọc gần béc tưới, che tia nước phun ra, mất công làm cỏ. Trừ trường hợp đặc biệt (kinh phí quá eo hẹp), khuyên không làm cách này .

d-Thay vì cắt T, đưa ống 16mm lên cao tốn kém, ta có thể khoan lổ vào ống 16mm (hoặc ống nối VĐT) chôn dưới đất dọc theo hàng cây, hoặc chôn ống 16 giữa 2 hàng cây rồi khoan lổ trên thành ống, dùng ống nối VĐT dẫn vào gốc hoặc lên ngọn cây để gắn béc tưới.

Cách này giúp ta giảm chi phí làm hệ thống tưới, vì không tốn T và nút bít, khâu nối.

đ -Từ ống thứ cấp (ống 16mm hoặc ống nối VĐT), cắt T đưa ống nối VĐT lên tầm cao tùy ý, gắn béc tưới đa năng vào. Các ống nối VĐT được buộc vào nhánh cây (lâu năm), gắn béc tưới đa năng vào.

Trong trường hợp  dùng ống nối VĐT chôn dưới đất, và cũng dùng ống nối VĐT gắn vào ống VĐT chôn dưới đất (dùng mũi khoan 6mm khoan lổ, vặn cục khởi thủy vào, tiếp đó vặn ống nối VĐT vào cho lên đến ngọn cây, ta vặn béc tưới đa năng  vô ống nối)

Ta cũng có thể  chôn các trụ bê tông  8x8cm theo cạnh dài khu vườn, dùng sợi sắt 3mm hoặc 6mm (sắt xây dựng) căng ngang, cố định xuống đất bằng vật nặng (vỏ xe ô tô cũ) và căng dây bằng tăng đơ tự chế (bù lon đai ốc).

Dùng sợi cước, sợi inox 0,5mm hoặc dây rút cột chặt các ống nối VĐT vào sợi dây sắt, dùng T hoặc khoan lổ gắn béc tưới đa năng  vào để tưới.

Cách này gọi là “treo ống”, nó không vướng như ta làm hệ thống tưới cắt T đưa ống lên. Làm cách này để tưới rau hoa, cỏ sẽ không bị vướng, máy cày, máy xới chạy trong khu canh tác  được.

Ống nối VĐT được lắp ghép  với nhau bằng ren; sử dụng loại ống này không tốn Co, T, nút bít như cách dùng ống 16mm nói trên nên sẽ giảm giá thành hệ thống tưới.

Ống nối VĐT đi kẹp theo thân cây; cây cao đến đâu thì nối ống theo đến đó; sao cho đỉnh ống cao hơn ngọn cây vài dm; để nước phun tưới từ trên xuống, vừa có tác dụng rửa a xít nước mưa, rửa sương mai, rửa bụi bậm dính lá làm giảm quang hợp và kết hợp phun thuốc trừ sâu, phun phân bón lá vv..

Hình 10: Ống nối VĐT thử nghiệm giai đoạn 1 - và ống nối VĐT thành phẩm

Hình 10: Ống nối VĐT thử nghiệm giai đoạn 1 – và ống nối VĐT thành phẩm

c – Cách phân chia lô tưới:

Nếu bạn chỉ tưới cho diện tích nhỏ thì khu tưới là 1 lô tưới; nhưng nếu diện tích tưới lớn hơn phải phân chia vùng tưới thành 2 hoặc nhiều khu tưới, bằng cách lắp các van để lần lượt tưới từng khu; hoặc mở tất cả các van để tưới cùng lúc toàn khu tưới.

Theo kinh nghiệm, một khu tưới có diện tích phù hợp. Nếu chia khu tưới quá lớn, hoặc có tham vọng tưới 1 lần cả hàng chục, hàng trăm ha, khi đó, công suất máy bơm và đường kính ống dẫn nước chính sẽ tăng lên rất lớn – > không có hiệu quả kinh tế. Cách tốt nhất là tưới lần lượt từng khu tưới.

Do đó, nên thiết kế khu tưới theo công suất máy bơm : Ví dụ, muốn tưới ướt toàn bộ mặt đất thì máy bơm 1HP phụ trách 100 béc; máy bơm 3HP thì 1 khu tưới 300 béc. Nếu chỉ tưới cục bộ tại gốc, thì 1 HP phụ trách  300 béc. Ở đây chỉ tính theo số lượng  béc tưới chứ không tính theo diện tích và số cây trồng trong khu tưới, vì mỗi loại cây trồng có mật độ trồng khác nhau, và có loại cây trồng như tiêu, thanh long do có trụ nên phải bố trí mỗi gốc cây 2 béc về 2 phía của trụ mới ướt hết vùng chiếu tán lá.

Khi phân chia khu tưới, bạn phải lên bản vẽ thể hiện rõ hình dáng, diện tích từng lô tưới, kích thước các cạnh của khu tưới, vẽ các hàng cây và chiều dài mỗi hàng cây, từ đây ta sẽ tính được số lượng cây trồng trong mỗi khu tưới; tính ra đường kính, chiều dài của đường ống chính.

Dưới đây là sơ đồ phân chia khu tưới:

Hình 11; Sơ đồ phân khu tưới thành 2 lô tưới -mạng cụt 1:

Hình 11; Sơ đồ phân khu tưới thành 2 lô tưới -mạng cụt 1:

Trong hình trên, mỗi van phụ trách 1 khu tưới, ta có thể mở cùng lúc 2 van để tưới cả khu vườn, ta khóa van 1 thì chỉ tưới lô 2 và ngược lại.

Chia khu vườn thành nhiều khu tưới tùy ý:

Hình 12: là sơ đồ chia khu vườn thành nhiều lô tưới (6 lô) - mạng cụt 1

Hình 12: là sơ đồ chia khu vườn thành nhiều lô tưới (6 lô) – mạng cụt 1

Khi hiểu cách chia khu vườn thành nhiều khu tưới trong trường hợp mạng cụt 1 trên; bạn cũng dễ dàng chia khu vườn thành nhiều khu tưới đối với mạng cụt 2 và mạng vòng.

Ví dụ: Với mạng cụt 2, chia làm 2 lô tưới; thay vì ta lắp van như mạng cụt 1; thì giờ lắp van theo hướng ngang; chặn nước từ ống cấp ra ống thứ cấp. Trường hợp chia khu vườn thành nhiều lô tưới với mạng cụt 2 và mạng vòng ta cũng dùng ống thứ cấp đi “kẹp hông” ống cấp như trên. Dùng cụm T -van -T để phân phối nước đến từng ống thứ cấp.

 

VĐT

(Còn nữa)

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên 13/08/2019 | 8:31 sáng

(Nongsandatviet.com) - Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với việc tưới truyền thống, tiết kiệm được tài nguyên nước và nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong việc ...

Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với ...

[Bài 6] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 6] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:39 chiều

(Nongsandatviet.com) - Cách lắp ráp và sử dụng Béc tưới đa năng 1 - Quy cách đóng gói: Mỗi bịch béc tưới chứa 100 Béc tưới đa năng. 10 bịch đóng trong một túi lớn có nhãn; mỗi túi ...

Cách lắp ráp và sử dụng Béc tưới đa năng 1 - Quy ...

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:32 chiều

(Nongsandatviet.com) - PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC TƯỚI ĐA NĂNG VÀ CÁC PHỤ KIỆN KÈM THEO ĐỂ LÀM HỆ THỐNG TƯỚI KIỂU MỚI 1: Ưu điểm của Béc tưới đa năng ...

PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC ...

[Bài 4] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 4] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:00 chiều

(Nongsandatviet.com) - e - Tính toán đường ống cấp: Đường ống cấp là đường ống đi xuyên qua sát hàng cây, mang nước tưới đến ống cấp để cung cấp nước cho các cây trồng có trong hàng. Tùy ...

e - Tính toán đường ống cấp: Đường ống cấp là đường ống ...

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:40 chiều

(Nongsandatviet.com) - d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho hệ thống tưới là bài toán kinh tế -kỹ thuật quan trọng Đường ống chính tải nước tưới đến từng khu tưới và cho ...

d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho ...

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:06 chiều

(Nongsandatviet.com) - Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết kế và lựa chọn vật liệu cho hệ thống tưới. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết những vấn đề cơ ...

Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết ...