Loading...

[Bài 6] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Nông Sản Đất Việt

Cách lắp ráp và sử dụng Béc tưới đa năng

1 – Quy cách đóng gói:

Mỗi bịch béc tưới chứa 100 Béc tưới đa năng.

10 bịch đóng trong một túi lớn có nhãn; mỗi túi lớn chứa 1.000 béc

Việc đóng gói được sử dụng theo cách bỏ béc lên cân điện tử siêu nhậy nên không thể dư hoặc thiếu số lượng (100 cái) béc tưới trong một bịch.

2 – Lắp ráp và cân chỉnh Béc tưới đa năng:

Khi lắp ráp các bộ phận hợp thành của Béc tưới đa năng, cần chú ý:

 – Nút A có đầu bằng, gắn vào lổ ren ở đỉnh thân béc

 – Nút B có đầu tròn, gắn vào lổ ren trên thân béc, nằm ngang.

– Cây lâu năm mới trồng:

Lắp nút A, vặn cho đến khi nhìn ngang thấy đầu nút A vừa ló ra khỏi lổ. Sở dĩ ta vặn cho đầu nút A mấp mé lổ vì ở trạng thái này sẽ có bán kính tưới nhỏ nhất, phù hợp với cây lâu năm mới trồng. Sau thời gian, cây lớn lên ta vặn ép nút A sâu xuống để có bán kính tưới lớn hơn theo hình chiếu tán lá.

Lắp nút B: Lắp vặn nút B hết cở, nhìn qua lổ rỗng thân béc thấy đầu nút B choán hết lổ rỗng; rồi vặn ra một, hai vòng cho tất cả các béc. Nói chung, nếu muốn nước ra nhiều tại béc đó thì vặn nút B ra.

Đối với những béc gần ống chính, đầu hàng; ta vặn nút B vô để giảm lưu lượng nước phun ra; những béc càng xa ống cấp ta vặn nút B ra để lưu lượng nước ra nhiều hơn.

Sau khi hiệu chỉnh lổ phun cả vườn, ta mở máy bơm nước cho hệ thống tưới hoạt động. Lúc này phải chịu ướt, đi từng hàng quan sát bằng mắt, cân chỉnh các béc trong từng hàng cây trong toàn vườn sao cho lưu lượng nước thoát ra ở từng béc gần như nhau là được.

Việc cân chỉnh thực hiện mỗi năm một lần cho phù hợp với mức độ lớn lên của cây trồng.

– Đối với cây rau màu ngắn ngày:

Cây rau màu, cây ngắn ngày trồng trong nhà lưới nhà kính hoặc trồng bên ngoài ở khu vực ít gió có thể bố trí mật độ béc 4×4 (mét), cũng cân chỉnh nút A và nút B như cây lâu năm; nhưng có khác là ta cho nút A sát vô lổ phun, cách chừng 0,1 mm là tưới ướt đều cả khu tưới.

Nên bố trí các béc theo hình nanh sấu.

– Chuyển sang tưới nhỏ giọt:

Đối với vườn cây chủ vườn muốn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt, hoặc vườn cây đang tưới phun gặp năm thời tiết thất thường, không đủ nước tưới thì chỉnh béc để Béc tưới đa năng chuyển sang trạng thái tưới nhỏ giọt (hoặc tưới phun lưu lượng thấp) để phân phối cho mỗi cây một ít nước nhằm duy trì sự sống. Muốn vậy, vặn nút A và nút B vô cho lưu lượng từ béc ra theo ý mình. Muốn chuyển sang tưới nhỏ giọt, ta vặn cả 2 nút A và B vô hết cở sao cho mỗi giây có hai giọt rơi ra là được.

Kèm theo béc tưới, ống nối và các phụ kiện, chúng tôi có chế tạo khoan cầm tay để tạo lổ 6mm và 8mm hàn chữ T vào lục giác để vặn chỉnh các nút A và B

Nếu bạn dùng cục khởi thủy có ron cao su  thì mua mũi khoan 8mm khoan lổ trên thành ống PVC, xong gắn đệm ron cao su vô lổ, bảo đảm  không rỉ nước chỗ lổ khoan.

Nếu bạn không dùng đệm ron cao su (tiết kiệm) thì mua khoan 6mm, chỗ lổ khoan có rỉ nước tí

Hình 2: Khoan cầm tay tự chế dùng khoan tạo lổ gắn béc vào ống PVC

Hình 2: Khoan cầm tay tự chế dùng khoan tạo lổ gắn béc vào ống PVC

Các phụ kiện  đi kèm béc tưới đa năng (Tùy chọn)

+Ống nối VĐT: Là ống nhựa cứng, hai đầu có ren ngoài và ren trong, nối nhau được. Ta có thể  gắn trực tiếp  béc tưới đa năng  mà không dùng cục khởi thủy.

Hình 3: Ống nối VĐT

Hình 3: Ống nối VĐT

Tôi xin phép các bạn đặt tên cho ống nối này là “Ống nối VĐT”, ghi tắt họ tên tôi chọn gọn, dễ nhớ và mục đích  lớn hơn là bảo vệ  bản quyền.

Ta có thể dùng ống nối VĐT chôn dọc theo hàng cây (nếu mỗi nhánh không nhiều hơn 20 béc). Ví dụ từ ống chính là ống PVC giữa vườn, ta khoan lổ (hoặc dùng T ren) để nối ống nối VĐT về 2 phía; cây trồng cách nhau 5m thì mỗi nhánh 20 béc tức 100m, vì chia 2 nhánh ta có thể  dùng ống nối VĐT được tổng chiều dài  200m.

+Cục khởi thủy+ron cao su

Cục khởi thủy và ron cao su  dùng để gắn ống nối VĐT vào ống nối VĐT khác hoặc ống nhựa PVC bằng cách khoan lổ. Ngoài ra, ta có thể  gắn béc tưới đa năng  vào cục khởi thủy +ron cao su  rồi vặn để gắn béc tưới đa năng trực tiếp vào thành ống nối VĐT hoặc ống PVC qua lổ khoan trên thành ống.

Nếu bạn khoan lổ trên thành ống để gắn béc mới vào (hoặc thay béc cũ) thì cần mua 1 béc mới+1 cục khởi thủy+1ron cao su. Khoan lổ 8mm vào thành ống, gắn ron cao su vô lổ khoan trước, rồi vặn cục khởi thủy đã gắn béc vô. Nếu bạn gắn ron cao su vô cụ khởi thủy+béc trước rồi vặn cả cụm vô lổ khoan sẽ khó lắp vô hơn nhiều.

Bạn có thể không cần mua ron cao su, khi đó bạn khoan lổ 6mm trên thành ống, vặn trực tiếp cụm khởi thủy+béc mới vô; không có đệm cao su nước sẽ rỉ ra chân béc và khi vặn vô, tháo ra ren ở cục khởi thủy sẽ bị dập, hư (mà vẫn vặn vô được)

Nếu bạn dùng ống nối VĐT khoan lổ gắn vào thành ống PVC hoặc ống nối VĐT nằm ngang thì cũng gắn cục khởi thủy+ron cao su  như trên vào lổ khoan, vặn ống nối vô đến tầm cao cần thiết (vượt khỏi ngọn cây) rồi vặc béc rực tiếp vô ống nối VĐT chứ không cần dùng cục khởi thủy.

Hình 4: Gắn cục khởi thủy có ron cao su vào lổ khoan trên thành ống PVC rồi vặn béc tưới đa năng vào để phun tưới.

Hình 4: Gắn cục khởi thủy có ron cao su vào lổ khoan trên thành ống PVC rồi vặn béc tưới đa năng vào để phun tưới.

 

Hình 5: Khoan lổ 8mm, gắn ống nối VĐT có cục khởi thủy+ron cao su để gắn (vặn) thẳng góc ống nối VĐT vào ống nối VĐT nằm ngang hoặc ống PVC.

Hình 5: Khoan lổ 8mm, gắn ống nối VĐT có cục khởi thủy+ron cao su để gắn (vặn) thẳng góc ống nối VĐT vào ống nối VĐT nằm ngang hoặc ống PVC.

Khoan lổ gắn ống nối VĐT thẳng góc vào thành ống nối VĐT chôn dưới đất và vặn các ống nối VĐT đi dọc theo thân cây (buộc ống VĐT vào nhánh cây), đưa lên khỏi đỉnh sinh trưởng (ngọn cây); từ đó gắn béc tưới đa năng  vào, phun tưới từ trên ngọn cây xuống.

Cách này giúp ta vừa tưới, vừa rửa tán lá, vừa phun thuốc trừ sâu hoặc bón phân bón lá, phân NPK pha loãng rất thuận tiện  và tiết kiệm  công sức (cách làm cụ thể -xem phần II bên dưới).

+Cái T ren:

Hình 5: T ren dùng chia ống nối VĐT về hai phía hoặc nhiều hơn

Hình 5: T ren dùng chia ống nối VĐT về hai phía hoặc nhiều hơn

Trong trường hợp  làm hệ thống tưới cho các cây có trụ như thanh long , hồ tiêu; hoặc cây lâu năm  đã lớn; để tránh tia nước phun ra bị cản trở  bởi trụ, thân cây; ta dùng T ren chia về 2 phía để gắn 2 béc phun.

Ngoài ra, chúng tôi  còn sản xuất  Co ren và nối đảo đầu để uốn cong ống nối VĐT lên trên để vặn béc tưới đa năng  vô (trong trường hợp  dùng T ren chia về 2,3 hoặc 4 phía.

Kết bài:

Vậy là chúng ta đã đi qua 5 bài viết về các kiến thức căn bản nhất để tự tay làm hệ thống tưới cho chính khu vườn của mình. Chúc các bạn thành công!

VĐT

Nông Sản Đất Việt

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên 13/08/2019 | 8:31 sáng

(Nongsandatviet.com) - Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với việc tưới truyền thống, tiết kiệm được tài nguyên nước và nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong việc ...

Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với ...

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:32 chiều

(Nongsandatviet.com) - PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC TƯỚI ĐA NĂNG VÀ CÁC PHỤ KIỆN KÈM THEO ĐỂ LÀM HỆ THỐNG TƯỚI KIỂU MỚI 1: Ưu điểm của Béc tưới đa năng ...

PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC ...

[Bài 4] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 4] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:00 chiều

(Nongsandatviet.com) - e - Tính toán đường ống cấp: Đường ống cấp là đường ống đi xuyên qua sát hàng cây, mang nước tưới đến ống cấp để cung cấp nước cho các cây trồng có trong hàng. Tùy ...

e - Tính toán đường ống cấp: Đường ống cấp là đường ống ...

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:40 chiều

(Nongsandatviet.com) - d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho hệ thống tưới là bài toán kinh tế -kỹ thuật quan trọng Đường ống chính tải nước tưới đến từng khu tưới và cho ...

d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho ...

[Bài 2] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 2] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:35 chiều

(Nongsandatviet.com) - Trong bài đầu tiên Seri bài viết Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu là phần thiết kế cho hệ thống tưới, bài viết dưới đây sẽ tiếp theo chủ ...

Trong bài đầu tiên Seri bài viết Cách Làm Hệ Thống Tưới ...

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:06 chiều

(Nongsandatviet.com) - Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết kế và lựa chọn vật liệu cho hệ thống tưới. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết những vấn đề cơ ...

Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết ...