Loading...

[Bài 4] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Nông Sản Đất Việt

e – Tính toán đường ống cấp:

Đường ống cấp là đường ống đi xuyên qua sát hàng cây, mang nước tưới đến ống cấp để cung cấp nước cho các cây trồng có trong hàng.

Tùy theo số cây trong hàng mà ta tra bảng, chọn đường kính ống cấp phù hợp và gần đúng.

Hình 14: Bảng tra tính đường kính ống cấp

Hình 14: Bảng tra tính đường kính ống cấp

Trong ngành cấp thoát nước, người ta còn tính toán hao hụt năng lượng dẫn đến giảm áp lực nước do các co, cút, van, chỗ ống cong. . tác động vào. Tuy nhiên, đây là bài viết cho nông dân nên chúng tôi giản lược và bỏ qua những tác động đó, coi như đây là bài toán gần đúng, và thực tế có thể áp dụng trong việc thiết kế hệ thống tưới mà không bị ảnh hưởng gì lớn và có thể tự điều chỉnh được (ví dụ: có thể tăng thời gian tưới lên chút ít để bù vào sai số do tính toán).

 Nếu bạn dùng ống nối VĐT đi xuyên hàng, chôn dưới đất thì ta tính được số lượng béc tưới đa năng  tối đa trong (nhánh) hàng cây như sau:

Ống nối VĐT có D=9mm. Tính ra thiết diện S1=4,5×4,5×3,1416=63,6174 mm2

Lổ phun béc tưới đa năng  có D=2mm. Tính ra S2=1x1x3,1416=3,1416 mm2

Theo phương pháp thiết diện tương đương, ta tính ra số béc tối đa  lắp đặt cho mỗi “nhánh”

S1/S2=63,6174/3,1416=20,25. Như vậy, nếu đi ống nhánh ở giữa, dọc theo chiều dài khu vườn, ta lắp mỗi bên 20 béc tưới đa năng, tổng chiều dài  hàng (2 nhánh) lắp được 40 béc.

j-Tự chế bộc lọc chống nghẹt béc cho máy bơm :

Hệ thống tưới thường  bị nghẹt do chất bẩn thô, lơ lửng  hoặc hòa tan trong nước do đó  cần có cách hạn chế , loại trừ các chất bẩn của nguồn nước tưới.

Trên thị trường có bán sẵn bộ lọc đĩa nhưng bất tiện  và đắt tiền

Tôi hướng dẫn  bạn làm bộ lọc 2 lớp dùng ống lọc giếng khoan, rẻ mà hữu dụng.

Ống lọc dùng cho giếng khoan là ống PVC tương tự như ống PVC dẫn nước thông thường với các cở 60, 76, 90,114,140mm vv Chỉ khác là chiều dài chỉ 2m và trên thành ống người ta dùng máy cắt các khe rất nhỏ (Ống lớn 114mm trở lên khe cắt rộng 0,25mm; ống nhỏ 90mm trở xuống khe cắt rộng 0,13mm)

Nếu nguồn nước tưới là nước sạch (hút từ giếng khoan lên, chứa trong hồ đất có phủ bạt) ta chỉ cần dùng bộ lọc một lớp. Nếu nguồn nước bẩn hơn và muốn lọc sạch hơn, giảm công làm vệ sinh bộ lọc thì dùng bộ lọc hai lớp.

Dùng bộ lọc hai lớp hiệu quả lọc sạch gấp đôi bộ lọc một lớp; nhưng chi phí cũng… cao gấp đôi bộ lọc một lớp.

Ưu điểm của bộ lọc tự chế này là rẻ hơn rất nhiều so với bộ lọc đĩa (sáng chế của Israel) và dùng cho hệ thống tưới phun tốt hơn so với bộ lọc đĩa; vì bộ lọc tự chế đặt ở “đầu hút” của máy bơm; tổng diện tích của các khe lọc gấp 5 lần tiết diện ống hút máy bơm, nên nó không làm giảm áp lực máy bơm; còn bộ lọc đĩa có cấu tạo như các đĩa CD chồng lên nhau, đặt ở “đầu ra” của máy bơm nên nó cản dòng nước phun ra, gây mất áp suất máy bơm khá nhiều.

Thực chất bộ lọc đĩa dùng cho hệ thống tưới nhỏ giọt, đem sử dụng cho tưới phun là sai sách.

Cách tính chiều dài ống lọc của bộ lọc tự chế:

Đầu tiên, ta tính tiết diện (diện tích) ống hút máy bơm bằng công thức tính diện tích hình tròn:

S=R*R*3,1416; với R là bán kính của ống hút máy bơm.3,1416 là hằng số Pi.

Ví dụ ống hút máy bơm của bạn là 60mm thì bán kính R=30mm; diện tích của ống bằng:

30x30x3,1416=2.827,44 mm2.

Tổng diện tích của các khe cắt của ống lọc phải lớn gấp 5 lần diện tích ống hút mới bảo đảm cho máy bơm không mất áp khi hoạt động (vì khi sử dụng, bụi bám chiếm dần cách khe trên thành ống-diện tích các khe bị giảm dần); và cũng giúp ta giảm thời gian làm vệ sinh, chùi rửa cặn bã bám trên thành ống.

Các ống lọc lớn có khe cắt xa hơn và rộng hơn ống lọc nhỏ. Ta tính tổng diện tích của các khe cắt bằng cách tính chu vi ống lọc, nhân cho bề rộng khe cắt rồi nhân tiếp cho số lượng khe cắt.

Ví dụ: Ống lọc 140mm, cứ 1dm thì có 26 khe cắt trên thành ống. Ta tính được tổng diện tích của các khe cắt cho 1 dm ống lọc:

Chu vi ống lọc C=D*3,1416 (C là chu vi, D là đường kính ống lọc, 3,1416 là hằng số Pi)

C=140mmx3,1416=439,824mm.

Tổng diện tích các khe cắt cho 1dm ống lọc tính được bằng cách nhân chu vi với số khe cắt/1dm rồi nhân với chiều rộng khe cắt: 439,824mm*26*0,25mm=2.858,856 mm2

So sánh diện tích ống hút máy bơm với tổng diện tích của 1dm ống lọc 140mm là gần tương đương (diện tích ống hút máy bơm =2.827,44 mm2 Tổng diện tích các khe cắt cho 1dm ống lọc=2.858,856 mm2).

Muốn tổng diện tích các khe cắt của ống lọc lớn gấp 5 lần diện tích ống hút máy bơm, ta chọn ống lọc dài 5dm (0,5m).

Tính tương tự với ống lọc 90mm; 1dm có 66 khe cắt; ta tính được tổng diện tích các khe cắt của 5dm ống lọc 90mm là 45*45*3,1416*66*0,13*5=272.918,646 mm2, lớn gấp 96 lần diện tích ống hút 60mm của máy bơm.

Sở dĩ tôi chọn ống lọc bên trong 90mm, thay vì dùng ống 60mm là vì ống lọc 60mm dài 0,5m không rẻ hơn bao nhiêu, nhưng tổng diện tích khe cắt nhỏ hơn khá nhiều. Với tổng diện tích khe cắt ống 90 ta chỉ cần làm vệ sinh ống lọc ngoài (dùng đồ chà soong chảo), vì tháo ống ra làm vệ sinh ống lọc bên trong rất tốn công (có khi ta dán keo, bắn vít-tháo lắp khó). Khi đó, chỉ cần vệ sinh ống lọc ngoài, còn ống lọc trong đã được ống lọc ngoài bảo vệ và tổng tiết diện lớn gấp trăm lần ống hút nên chỉ tháo ra làm vệ sinh khi thấy hệ thống tưới bị yếu-thường 1 vài năm mới mở ra vệ sinh ống lọc bên trong.

Bộ lọc 2 lớp tiêu chuẩn có ống lọc ngoài 140mm; lồng trong ống lọc trong 90mm. Ta chọn ống lọc 90mm dài 5dm (0,5m) cho rộng rãi thoải mái, giảm chiều dài lại cũng không tiết kiệm bao nhiêu.

Một bộ ống lọc tiêu chuẩn gồm ống lọc ngoài 140mm, ống lọc trong 90 đều dài 5dm, nút bít 140 và 90; bầu giảm 140-60 và 90-60; 1 van 1 chiều (lúp pê 1 chiều) cản nước trả về khi tắt máy bơm, đoạn ống PVC 60mm; ống ruột gà 60mm (chiều dài tùy độ sâu của hồ dùng kéo bộ lọc lên khỏi mặt nước khi làm vệ sinh bộ lọc).

Bộ lọc tiêu chuẩn này dùng cho máy bơm lớn (cở 3-4 HP) hoặc nhỏ hơn đều được.

Trong trường hợp bạn xài điện 3 pha, chạy máy bơm lớn; có thể đặt bộ lọc 2 lớp dài 1m.

Nếu bạn dùng máy bơm 1HP hoặc nhỏ hơn tưới diện tích nhỏ, nguồn nước tương đối sạch thì chỉ cần bộ lọc 1 lớp là ống lọc 90mm dài 0,5m + nút bít 90 + bầu giảm + van 1 chiều + ống ruột gà là được.

Ta cũng có thể dùng nối nhanh để mở bộ lọc mang lên bờ làm vệ sinh thay vì dùng ống ruột gà. Nhưng khi ta mở nối nhanh, nước bẩn tràn vào ống hút máy bơm gây nghẹt hệ thống béc tưới, phải đi thông béc. Do đó, dùng ống ruột gà (chiều dài tùy ao sâu hay cạn) vẫn tốt hơn.

Nhiều bạn hiểu cấu tạo của bộ lọc tự chế 1 lớp hoặc 2 lớp, nhưng nhiều nơi không tìm ra ống lọc, lúp pê 1 chiều hoặc ống ruột gà phù hợp để mua, nhờ tôi mua giúp rất nhiều.

Do đó, tôi nãy ra ý tưởng chế sẵn bộ lọc tiêu chuẩn 2 lớp dài 0,5m để ship cho ai cần mà không muốn tự chế. Giá thành bộ lọc bằng tổng chi phí= vật tư + nhân công +10% lãi suất cho tôi (hi hi). Tiền ship người mua tự trả.

Tuy bạn tốn tiền ship và bị tôi “chặt” 10% lãi suất; nhưng chắc chắn bộ lọc làm sẵn này sẽ rẻ hơn bạn tự chế. Lý do là bạn phải ra tiệm mua nguyên 2 cây ống lọc dài 2m chứ người ta không bán lẻ, trong khi ta chỉ cần đoạn ống lọc dài 0,5m là đủ.

Hình 15: Cấu tạo bộ lọc và hình bộ lọc tiêu chuẩn

Hình 15: Cấu tạo bộ lọc và hình bộ lọc tiêu chuẩn

k-Bón phân và phun thuốc trừ sâu theo nước tưới

Hình 17-Nguyên lý vận hành và hình thùng bón phân loại nhỏ

Hình 17-Nguyên lý vận hành và hình thùng bón phân loại nhỏ

-Gắn vào thùng nhựa 2 cái van, 1 van ở trên cách miệng thùng 1 tấc, một van ở dưới, cách đáy thùng 1 tấc
-Nối ống dẫn từ 2 van vào máy bơm. Lưu ý nối van ở đáy thùng vào đầu hút của máy bơm, nối van trên miệng thùng vào đầu nước ra của máy bơm
-Trong thùng có gắn đoạn ống lọc nối thông với van dưới thùng
-Đổ phân vô thùng ngâm 1 đêm
-Khi bật mô tơ, dung dịch phân trong thùng bị máy bơm hút vào qua van dưới đáy thùng, hòa cùng dòng nước tưới phân phối đến cây trồng
-Dung dịch phân trong thùng bị hút sẽ cạn dần, khi đó ống dẫn từ đầu ra của máy bơm sẽ bổ sung nước vô thùng qua van trên thùng
-Muốn đánh phân ít hay nhiều thì điều chỉnh 2 van trên và dưới, đồng thời điều chỉnh 2 van sao cho nước bù vào và dung dịch phân hút ra bằng nhau. Mực nước trong thùng luôn giữ cô định
-Chi phí làm bộ châm phân này khoảng 300 ngàn, khỏi mất công đi bỏ phân, muốn bón nhiều ít tùy ý, ngày nào cũng bón 1 ít thì cây sẽ hấp thụ phân tốt hơn..

VĐT

(Còn nữa)

 

Nông Sản Đất Việt

1 Bình luận

  1. Bài viết hay chuyên môn cao nhưng sẽ gây khó hiểu cho bà con, theo mình Anh Chị nên tóm gọn lại dựa tên tiêu chí hợp lý và đưa ra khuyến cáo cụ thể để bà con dễ áp dụng.
    Thân mến

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được nongsandatviet.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Có thể bạn quan tâm:

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên

Bài Phân Tích Hiệu Quả Của Tưới Tiết Kiệm Trong Sản Xuất Cà Phê Ở Tây Nguyên 13/08/2019 | 8:31 sáng

(Nongsandatviet.com) - Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với việc tưới truyền thống, tiết kiệm được tài nguyên nước và nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong việc ...

Tưới tiết kiệm giúp giảm được 30% lượng nước tưới so với ...

[Bài 6] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 6] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:39 chiều

(Nongsandatviet.com) - Cách lắp ráp và sử dụng Béc tưới đa năng 1 - Quy cách đóng gói: Mỗi bịch béc tưới chứa 100 Béc tưới đa năng. 10 bịch đóng trong một túi lớn có nhãn; mỗi túi ...

Cách lắp ráp và sử dụng Béc tưới đa năng 1 - Quy ...

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 5] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 2:32 chiều

(Nongsandatviet.com) - PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC TƯỚI ĐA NĂNG VÀ CÁC PHỤ KIỆN KÈM THEO ĐỂ LÀM HỆ THỐNG TƯỚI KIỂU MỚI 1: Ưu điểm của Béc tưới đa năng ...

PHẦN II - CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÉC ...

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 3] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:40 chiều

(Nongsandatviet.com) - d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho hệ thống tưới là bài toán kinh tế -kỹ thuật quan trọng Đường ống chính tải nước tưới đến từng khu tưới và cho ...

d - Tính Toán Đường Ống Cấp: Tính đường kính ống cho ...

[Bài 2] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài 2] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:35 chiều

(Nongsandatviet.com) - Trong bài đầu tiên Seri bài viết Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu là phần thiết kế cho hệ thống tưới, bài viết dưới đây sẽ tiếp theo chủ ...

Trong bài đầu tiên Seri bài viết Cách Làm Hệ Thống Tưới ...

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

[Bài1] Cách Làm Hệ Thống Tưới Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu 21/07/2019 | 1:06 chiều

(Nongsandatviet.com) - Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết kế và lựa chọn vật liệu cho hệ thống tưới. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết những vấn đề cơ ...

Tự tay khảo sát địa hình, nhu cầu cây trồng, lên thiết ...